Thủ tục xin cấp giấy phép làm việc, định cư Tây Ban Nha

Thủ tục xin cấp giấy phép làm việc, định cư Tây Ban Nha

Làm việc và định cư tại nước ngoài là vấn đề được nhiều người quan tâm. Bài viết sau đây của OLECO  sẽ giúp những ai quan tâm có cái nhìn rõ ràng hơn về vấn đề này tại Tây Ban Nha – đất nước đang có sức hút mạnh mẽ đối với du học sinh cũng như những người muốn làm việc và định cư lâu dài.

Trước hết, để được chấp nhận đặt chân lên một đất nước, bạn cần có visa. Tuy nhiên không phải mọi loại visa đều giống nhau, mà sẽ chia ra các loại visa làm việc, sinh sống khác nhau, được ban hành trong một khoảng thời gian cố định hoặc cho một số công việc nhất định, nhưng tất nhiên bạn sẽ phải thông qua một số cơ quan chính quyền để có được tất cả các giấy phép hợp pháp.

7-600x336

Cơ hội visa rộng mở vào Tây Ban Nha

Để làm việc tại Tây Ban Nha, bạn cần có visa cho phép lao động tại đây, tuy nhiên trước đó bạn cần có Giấy phép lao động

Giấy phép lao động:

Để xin được giấy phép lao động, bạn cần nhận được một hợp đồng lao động tại Tây Ban Nha. Chỉ có một vấn đề khó khăn duy nhất, đó là bạn phải đối mặt với một thị trường cạnh tranh và số lượng ngày càng tăng lên những người nước ngoài tranh giành nhau để tìm việc, việc có được một công việc có thể sẽ có chút khó khăn.

Nếu bạn đang ở Tây Ban Nha, bạn có thể xin giấy phép lao động ở văn phòng địa phương (cấp tỉnh nếu như ở Việt Nam) của Bộ Lao Động. Trong nhiều trường hợp, nhà tuyển dụng có thể sẽ hướng dẫn bạn thông qua một quy trình hay thay bạn nộp hồ sơ.

Sau khi có thư từ Văn phòng quản lý xuất nhập cảnh của Tây Ban Nha, và công ty của bạn ủy quyền giấy phép lao động, bạn có thể hoàn thành việc xin thị thực

Văn phòng lao động địa phương (tương đương cấp tỉnh nếu so với Việt Nam) sẽ quyết định liệu là giấy phép lao động đó có được cấp hay không.

Các giấy tờ bạn cần xuất trình khi xin giấy phép lao động:

– Hộ chiếu hoặc giấy tờ du lịch còn hiệu lực ít nhất 4 tháng

– 3 ảnh cỡ ảnh của hộ chiếu

– Bản copy hợp đồng lao động, được đóng dấu bởi một văn phòng nước ngoài

– Lý lịch tư pháp được cấp bởi cơ quan công an cấp quốc gia trong vòng 5 năm và chỉ rõ bạn không kiên quan đến bất cứ hành vi phạm tội nào theo luật TBN

– Chứng nhận sức khỏe nói rõ bạn không bị bất cứ bệnh tật nào gây nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng.

Việc bạn xin được một công việc có nghĩa là: Cơ quan tuyển dụng của Tây Ban Nha chấp nhận rằng vị trí này không thể phù hợp cho bất kỳ người Tây Ban Nha hay công dân châu Âu nào khác. Nếu không người tuyển dụng của bạn sẽ được phỏng vấn để cam kết về việc bạn sẽ làm việc cho họ.

Sẽ có lợi hơn nếu công việc đó nằm trong danh sách những công việc trong nước đang cần. Các yêu cầu khác bao gồm:

– Nhà tuyển dụng phải đảm bảo sử dụng lao động liên tục

– Người đó phải đang ở tại Tây Ban Nha một cách hợp pháp

– Không phạm tội

– Có đủ khả năng phù hợp với công việc

Sau khi giấy phép lao động được cấp, bạn phải xuất trình đơn xin thị thực tại văn phòng tư vấn ở nước bạn cư trú nếu bạn không sống ở Tây Ban Nha. Bạn cần có các giấy tờ sau:

– Bản gốc và photo đơn xin thị thực

– Bản photo hợp đồng lao động được đóng dấu bởi một văn phòng nước ngoài

– Hộ chiếu hoặc giấy phép du lịch còn hiệu lực ít nhất 4 tháng

– Lý lịch tư pháp được cấp bởi cơ quan công an cấp quốc gia trong vòng 5 năm và chỉ rõ bạn không kiên quan đến bất cứ hành vi phạm tội nào theo luật TBN

– Chứng nhận sức khỏe nói rõ bạn không bị bất cứ bệnh tật nào gây nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng.

Phí đăng kí không hoàn lại thường là 60 Euro và quyết định sẽ được đưa ra trong vòng 1-3 tháng.

Sau đó sẽ bắt đầu quá trình xin thị thực làm việc. Sau đây là những tài liệu bạn cần phải nộp choSubdelegación del Gobierno của thành phố nơi mà bạn sống:

Người được tuyển dụng:

– Đơn xin chính thức (EX-1), được ký và được đóng dấu bởi nhà tuyển dụng

– 3 ảnh hộ chiếu (không độ bóng cao)

– Bản copy và bản gốc của hộ chiếu (phải còn hiệu lực trong suốt thời gian làm việc)

– Đề xuất công việc chính thức mẫu (EX-5), được ký và đóng dấu bởi nhà tuyển dụng – công việc được đề xuất phải là toàn thời gian và ít nhất là 10 tháng

– Hồ sơ tài chính chính thức của công ty bản gốc

– Hồ sơ về an sinh xã hội của công ty bản gốc, cũng như tài liệu TC-1 và TC-2

-Bản gốc được chứng thực bởi Tesoreria General de la Seguridad Social and the Agencia Estatal de Administración Tributaria cho thấy công ty của bạn đã được cập nhật đầy đủ vào danh sách đóng thuế và các khoản an sinh xã hội

– Chứng nhận chính thức rằng công việc đã được đăng tuyển tại Văn phòng tìm việc làm (tương đương cấp tỉnh tại Việt Nam) và không có một ứng cử viên châu Âu thích hợp nào xin ứng tuyển.

– Hồ sơ miêu tả các dịch vụ được cung cấp bởi công ty và lý do tại sao không một người không nằm thuộc khu vực châu Âu có thể ứng tuyển.

– Bản gốc và bản sao các văn bằng bảng điểm / chứng chỉ và các thông tin được đóng dấu “ convalidatation “ của Bộ Giáo dục và Văn hóa Tây Ban Nha (Madrid).

– Bản dịch sang tiếng TBN của certificado penal (lý lịch tư pháp) từ nước của bản thông báo rằng bạn không phạm tội.

– Chứng nhận sức khỏe cho thấy bạn không mắc bệnh truyền nhiễm (khi bạn tới TBN).

Tự kinh doanh

– Bản photo và bản gốc hộ chiếu (còn hiệu lực trong suốt thời gian làm việc).

– Lý lịch tư pháp được cấp bởi chính quyền tại nước của bạn, ngoại trừ khi nó được xuất trình để xin thị thực

– Chứng nhận sức khỏe

– 3 ảnh hộ chiếu

– Miêu tả chi tiết về công việc và hoạt động của công ty

– Bằng chứng về các bằng cấp hoặc việc bạn đáp ứng được các yêu cầu để tiến hành các hoạt động chuyên sâu tại TBN, ví dụ như giấy phép phù hợp để tiến hành hoạt động hoặc đăng kí với hệ thống an sinh xã hội của TBN hoặc NIE của bạn.

– Bất cứ một tài liệu nào khác mà chính quyền Tây Ban Nha yêu cầu theo thời gian.

Chuyên gia cao cấp

Áp dụng đối với những người có ít nhất 5 năm kinh nghiệm chuyên sâu trong hoạt động đòi hỏi bằng cấp cao hơn (ít nhất trong thời gian 3 năm). Đó là giấy pháp cư trú và làm việc tạm thời.

Nhà tuyển dụng phải nộp đơn đăng kí để xin giấy phép ban đầu. Nếu được, bạn phải đăng kí trực tiếp với văn phòng tư vấn ở quốc gia của bạn về việc cư trú, nộp những giấy tờ sau:

– Bản gốc và photo đơn xin thị thực

– Bản photo hợp đồng lao động được đóng dấu bởi văn phòng xuất nhập cảnh

– Mô tả công việc và hoạt động công ty

– Bằng chứng về khả năng thanh toán của công ty

– Hộ chiếu hoặc giấy phép du lịch còn hiệu lực ít nhất 4 tháng

– Lý lịch tư pháp được cấp bởi cơ quan công an tại quốc gia của bạn bao gồm cả 5 năm trước và nói rõ bạn không phạm tôi theo luật Tây Ban Nha

– Chứng nhận sức khỏe cho thấy bạn không mắc bất cứ bệnh gì có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng

du hoc tay ban nha 1

Nếu bạn thành công trong việc xin visa và kéo dài hơn 6 tháng, bạn phải xin thẻ căn cước nước ngoài trong vòng 1 tháng khi bạn đến Tây Ban Nha. Thêm nữa, nhà tuyển dụng phải đăng kí với Hệ thống Bảo An Xã hội trong vòng 3 tháng bạn đến TBN. Bạn cần gia hạn giấy phép cư trú và lao động với điều kiện việc tuyển dụng vẫn tiếp tục và đơn xin sẽ được nộp trong vòng 60 ngày kể từ ngày hết hạn.

Bạn phải đến TBN trong vòng 3 tháng khi nhận được visa và cũng phải đăng kí với hệ thống an sinh xã hội của TBN. Khi bạn đã đăng kí, bạn phải đăng kí trực tiếp để xin thẻ căn cước tại văn phòng xuất nhập cảnh hoặc đồn cảnh sát. Bạn sẽ bị trục xuất nếu không thực hiện được các yêu cầu trên. Giấy phép ban đầu chỉ được cấp trong 1 năm và phải được gia hạn trong vòng 60 ngày kể từ ngày hết hạn. Khi việc xin gia hạn được chấp thuận, bạn phải đăng kí xin một thẻ căn cước dành cho người nước ngoài mới trong vòng một năm.

Các loại giấy phép lao động:

Người được tuyển dụng:

– Loại A: dành cho các công việc trong thời gian giới hạn hoặc theo mùa vụ. Thời gian tối đã là khoảng 9 tháng, bao gồm cả việc gia hạn.

– Loại B ban đầu: Nó cho phép người nước ngoài làm việc trong một lĩnh vực, hoạt động hay khu vực địa lý cụ thể trong vòng tối đa một năm.

– Loại B được gia hạn: được cấp cho những người đã có loại B ban đầu nhưng hết hạn. Nó cho phép bạn làm việc trong nhiều lĩnh vực và hoạt động với thời gian tối đa là 2 năm.

– Loại C: được cấp cho những người có hết hạn giấy phép lao động loại B đã được gia hạn. Loại C này cho phép người lao động nước ngoài thực hiện bất cứ hoạt động nghề nghiệp nào trên toàn lãnh thổ TBN.

Tự kinh doanh

– Loại D ban đầu: được sử dụng để thực hiện các hoạt động cụ thể tối đa trong một năm. Chính quyền TBN có thể giới hạn loại này trong một khu vực địa lý nhất định.

– Loại D được gia hạn: được cấp cho những người đã hết hạn loại D ban đầu. Nó cho phép bạn thực hiện các hoạt động nghề nghiệp khác nhau trong thời gian tối đa là 2 năm. Chính quyền lao động TBN có thể giới hạn nó trong một khu vực địa lý cụ thể hoặc một hoạt động cụ thể.

– Loại E: được cấp cho những người đã hết hạn “loại D đã được gia hạn”. Nó cho phép người lao động nước ngoài có thể thực hiện bất kỳ hoạt động nghề nghiệp­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­ nào trên toàn lãnh thổ TBN trong tối đa 3 năm.

Đối với người được tuyển dụng hoặc tự kinh doanh

– Giấy phép lao động loại F: được sử dụng để thực hiện các hoạt động nghề nghiệp trong lãnh thổ TBN, được cấp tối đa 5 năm và sau đó có thể được gia hạn.

– Giấy phép làm việc thường trú: cho phép người lao động nước ngoài thực hiện bất cứ hoạt động nghề nghiệp nào tại nơi mà khả năng của họ được yêu cầu. Giấy phép loại C và E có thể xin được giấy phép này khi giấy phép của họ hết hạn. Loại giấy phép này bắt bược phải được gia hạn 5 năm một lần.