Thu nhập và chi phí khi đi xuất khẩu lao động Nhật bản – Trung đông

Thu nhập và chi phí khi đi xuất khẩu lao động Nhật bản – Trung đông

Hiện nay đi xuất khẩu lao động có thể coi là một hướng làm giàu “an toàn” cho lao động Việt nam trong độ tuổi LĐ mà có công việc hoặc thu nhập không ổn định. Nếu đi xuất khẩu lao động, các bạn có thể chọn từ thị trường chi phí thấp như Malaysia, Trung Đông – Bắc Phi ( Algeria, Dubai, Kuwait, Quatar …) , thị trường trung cấp như Đài Loan và cao hơn đó là Nhật bản. Đây là các thị trường truyền thống, đã có thỏa thuận giữa các chính phủ Việt nam và các nước tiếp nhận lao động, có Hợp đồng lao động và quyền lợi cũng như thu nhập của lao động được đảm bảo. Ngoài ra còn có các thị trường khác đi làm việc không có hợp đồng, visa hợp lệ nên cổng thông tin XKLĐ OLECO  chúng tôi không đề cập ở đây.

Điều các bạn quan tâm cũng như hỏi đầu tiên khi đến với Công ty xuất khẩu lao động Nhật bản, Algeria chúng tôi là mức chi phí đi, chi phí sinh hoạt và cá nhân tại quốc gia tiếp nhận lao động và thu nhập theo Hợp đồng lao động, cũng như mức thuế, bảo hiểm mà các bạn phải đóng tại quốc gia sở tại theo quy định. Chúng tôi chọn ra 2 thị trường Nhật bản và Trung đông là 2 nơi có tính chất đại diện để trao đổi về vấn đề này.

  1. Trước tiên xin nói về lương cơ bản.

Thị trường lao động Nhật bản  ( tuyển dụng thực tập sinh kỹ năng theo hợp đồng 3 năm ) : Mức lương cơ bản theo hợp đồng lao động ký giữa người lao động và Công ty tiếp nhận lao động phía Nhật bản hiện nay được tính theo mức lương tối thiểu nhân với số giờ làm việc. Mức lương tối thiểu theo giờ tại Nhật hiện nay là 780 yên, tăng lên từ con số 764 yên của năm 2014. Mức lương cơ bản theo giờ của từng vùng miền tại Nhật bản là khác nhau nhưng không thấp hơn mức quy định 780 yên/h.

Các vùng có mức lương cơ bản cao nhất là Tokyo, Kanagawa and Osaka và thấp nhất là tại các tỉnh Okinawa, Nagasaki, Miyazaki, Much, Kumamoto, Kochi và Tottori. Lương cũng cao hay thấp không chỉ theo vùng miền mà còn theo ngành nghề làm việc cũng như mức độ xí nghiệp – công ty tiếp nhận có thể chi trả. Tuy nhiên nếu làm ở vùng có quy định lương cơ bản thấp không có nghĩa là thu nhập các bạn thấp đi, thực tế là lương cơ bản có thể thấp hơn nhưng chi phí sinh hoạt, ăn uống, ký túc cũng thấp hơn theo mức chi phí chung tại địa phương, thành ra cuối cùng người lao động – thực tập sinh làm việc tại Nhật cũng tiết kiệm được kha khá.

Tính theo ngành nghề và số giờ làm việc ( cơ bản từ 40-44 giờ 1 tuần ), thực tập sinh kỹ năng thường có lương cơ bản tháng dao động từ 110.000yen tới 160.000 yen, tùy công việc và vùng miền. Mức lương này khi đến tay người lao động còn bị trừ các loại thuế, bảo hiểm, tiền ký túc xá và điện nước nhiên liệu

Quy ra tiền đồng, 1 yen = 180 vnd như vậy lương của người lao động từ 20-28 triệu đồng / tháng. Đã có thời điểm yen Nhật có giá rất cao tới 270vnd vài năm trước, lúc đó đã đi xuất khẩu lao động Nhật bản là người lao động được tuyển dụng có thể yên tâm về thu nhập gửi về nhà ( có người tính cả làm thêm, thời điểm đó kết thúc hợp đông có thể gửi cả tỷ đồng về nhà )

Thị trường lao động Algeria / Angieri, Kuwait, Dubai : Mức lương cơ bản theo hợp đồng được ký kết giữa người lao động được tuyển dụng và Công ty tiếp nhận khoảng từ 480-600USD tùy theo số giờ làm việc 8h hay 10h và theo Công ty. Mức lương cơ bản tối thiểu theo quy định của Chính phủ Algeria là 170USD/ tháng tính với tổng số giờ làm việc là 40h/ tuần, ngày làm việc từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều. Tuy nhiên mức lương bình quân tại quốc gia này hiện khoảng 530USD. Đây là mức quy đổi từ lương theo đồng Dinar Algeria ( 1USD = 107 Dinar = 22500vnd ).

Mức lương của lao động đi làm việc tại Dubai – UAE và Kuwait, Quatar cũng tương tự như vậy với mức thu nhập từ 480-600USD/tháng.

Lưu ý là thu nhập theo hợp đồng của người LĐXK đi Algeria và Trung đông là thu nhập thực của người lao động đã trừ thuế, bảo hiểm, chi phí ký túc, và đã được trợ cấp toàn bộ chi phí ăn uống. Đây là đặc thù của thị trường XKLĐ này nên người lao động không cần quan tâm tới chi phí sinh hoạt hay thuế thu nhập, bảo hiểm mà chỉ cần biết lương trong HĐ ký là bao nhiêu thì sẽ được lĩnh đến tay bấy nhiêu.

Mức thu nhập thực tế của người lao động xuất khẩu còn có thể được tính thêm nếu có làm ngoài giờ với hệ số 50% so với lương cơ bản, và 100% nếu là làm ngày nghỉ, ngày lễ. Tính tổng ra thì mức lương của người lao động đi Nhật bản ( thực tập sinh kỹ năng ) khoảng 25-35 triệu đồng nếu có làm thêm, chưa trừ đi các loại thuế, bảo hiểm, ăn ở điện nước ký túc. Mức lương của lao động đi Trung đông Bắc phi là khoảng 12-22 triệu đồng, đã trừ các loại thuế phí….

  1. Các loại chi phí người lao động phải chi trả và mức lương thực nhận ( thực lĩnh )

Với thị trường XKLĐ Nhật bản : Các chi phí gồm có thuế thu nhập từ 1500-2500yen/ tháng; Bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế khoảng 20.000-25.000yen/ tháng ( khi hết hợp đồng lao động 3 năm thì thực tập sinh kỹ năng nhận lại được 1 phần trong tiền bảo hiểm gọi là Nenkin, tương đương khoảng 200.000-300.000 yen ); tiền ký túc xá và điện nước, khi đốt tùy công ty tiếp nhận nhưng vào khoảng 20.000-30.000yen/tháng. Cũng có công ty tiếp nhận bao cấp toàn bộ tiền ký túc xá cho các bạn lao động, nếu được ở miễn phí thì thu nhập của các bạn hàng tháng cũng tăng lên kha khá.

Các loại tiền trên sẽ được trừ trực tiếp vào lương cơ bản của các bạn, vì vậy sau khi trừ các loại phí, BH, các bạn sẽ nhận lại được lương thực lĩnh chưa tính làm thêm, vào khoảng 70.000-100.000 yen tùy trường hợp.

Với thị trường XKLĐ Algeria, Trung đông : 100% lao động được bao cấp toàn bộ chi phí sinh hoạt và ăn ở. Lương cơ bản của các bạn lao động như đề cập ở trên là đã được tính sau khi khấu trừ các loại thuế và bảo hiểm.

Do có bảo hiểm nên mọi phát sinh liên quan tới tai nạn, sức khỏe, tính mạng của người lao động đều được bảo hiểm và được chăm sóc chi trả miễn phí.

III. Có hay không việc tăng lương khi đi xuất khẩu lao động Nhật bản – Algeria, Trung đông

Các bạn lao động có thể có thu nhập thêm ngoài lương nếu tính cả tiền làm thêm giờ hay làm theo năng suất. Số tiền tăng ca này các bạn không phải chịu bất cứ loại thuế nào và được nhận 100% vào tay. Vì vậy nên nếu có làm thêm giờ, lao động đi Nhật bản có thể có thu nhập thực tế sau khi trừ chi phí 20-30 triệu đồng, và lao động xuất khẩu đi Algeria Trung đông có thu nhập 15-22 triệu đồng / tháng.

Lương có thể được tăng tùy theo năng lực làm việc của các bạn, quan điểm và thái độ của đơn vị tiếp nhận lao động đối với bạn sau quá trình làm việc tại đây. Các ông chủ tư bản hoàn toàn có thể hài lòng nếu bạn làm tốt và tăng mức lương, thưởng, cho làm thêm giờ, hay phụ cấp tiền ký túc điện nước ga cho các bạn. Kết quả là thu nhập thực tế của các bạn sẽ tăng lên.

Một số thị trường tiếp nhận lao động xuất khẩu khác như Đài Loan, Malaysia, Hàn quốc … cũng có cách tính tương tự như trên và mức thu nhập thực tế cũng khác nhau tùy từng thị trường tuyển dụng lao động.

Công ty cổ phần Xây dựng Dịch vụ và Hợp tác lao động ( OLECO )

Liên tục tuyển xuất khẩu lao động du học

Liên hệ: 0988004490

Email: hongliendt0044@gmail.com

http://www.laodongxuatkhau.edu.vn/

http://www.laodongxuatkhau.info/

Đa ch: Km10 – Quốc lộ 1A – Ngọc Hồi – Hà Nội (Số 199 Ngọc Hồi – Cách bến xe Nước Ngầm khoảng 1Km về phía Nam)

FB: https://www.facebook.com/laodongxuatkhau.edu.vn