Những điều bạn cần biết về Visa nếu muốn đến với Tây Ban Nha

Những điều bạn cần biết về Visa nếu muốn đến với Tây Ban Nha

Đầu tiên bạn cần quyết định loại visa nào phù hợp với bạn nhất. Sự lựa chọn đa dạng với các visa đi học, cư trú hoặc kết hợp việc đi học và cư trú.

Cũng có các loại visa cho thành viên gia đình, đoàn tụ gia đình, người nghỉ hưu, người tự kinh doanh và nhà đầu tư.

Tuy nhiên, trong tất cả các trường hợp, bạn sẽ muốn hợp tác với các tư vấn về Tây Ban Nha ở địa phương nơi bạn sinh sống, và những người đó sẽ đóng vai trò như người trung gian trong vấn đề liên quan đến visa.

Tây Ban Nha: địa điểm lý tưởng cho du học, việc làm và định cư

Cần ghi nhớ một số điều khác:

– Phải chắc rằng những yêu cầu được liệt kê trên website tư vấn đều cập nhật. Các thay đổi về quy định, hãy gọi điện và yêu cầu danh sách cụ thể các mẫu đơn cần thiết, các tài liệu và chứng nhận quan trọng.

– Xác minh xem visa chỉ cấp trong một thời hạn nhất định hay có thể được gia hạn. Một số visa chỉ được cấp trong 180 ngày, trong khi các visa khác có thể được cấp trước cho 1 năm và sau đó gia hạn kéo dài 2 năm.

– Sắp xếp thời gian để dịch các tài liệu.

– Xác định rõ nhà tuyển dụng sẽ giao cho bạn nhiệm vụ gì và những khó khăn bạn sẽ phải chịu.

– Sắp xếp thời gian khi bạn để xin giấy phép từ các cơ quan phù hợp.

– Quy trình có thể sẽ tốn kém và mất vài tháng để hoàn thành.

Visa cư trú

Có một vài loại visa cư trú cho phép bạn sinh sống tại TBN, nhưng không cho phép làm việc hoặc thực hiện các hoạt động kinh doanh/ sinh lơi. Các loại visa đó bao gồm:

Thẻ cư trú tạm thời

Được cấp trước cho 1 năm nhưng có thể được gia hạn thêm 2 năm. Khi hết hạn bạn có thể đăng kí visa cư trú lâu dài, loại này được gia hạn cứ 5 năm một lần.

Người nghỉ hưu

Bạn cần phải có chứng nhận sức khỏe và lý lịch tư pháp, các hố sơ về tình hình tài chính và hộ chiếu còn hiệu lực trong ít nhất 1 năm. Thêm nữa, bạn có thể cần phải chứng minh mối quan hệ với một ai đó đã sinh sống ở TBN.

Cư trú gia đình

Nếu bạn cư trú tại Tây Ban Nha trong 1 năm và xin gia hạn cư trú thêm 12 tháng, bạn có thể bảo lãnh cho các thành viên cho gia đình. Đơn xin visa có thể được nộp cho vợ/chồng, các con (chưa kết hôn) dưới 18 tuổi và bố mẹ (bố mẹ của người cư trú hoặc bố mẹ của vợ/ chồng người cư trú) nếu như họ là người phụ thuộc hoặc việc sinh sống của họ được xác minh. Người nước ngoài xin bảo lãnh cho thành viên trong gia đình phải có được sự chấp thuận từ Delegación or Subdelegación del Gobierno. Các bản copy của đơn xin, hộ chiếu người bảo lãnh, bản liệt kê sự cư trú của họ cùng với giấy khai sinh chứng nhận kết hôn và bằng chứng về quỹ tiền có thể sẽ được yêu cầu.

Du học Tây Ban Nha và khám phá nền văn hóa đặc sắc, lâu đời

Visa du học

Nếu bạn đến TBN để học, đào tạo hay nghiên cứu, bạn có thể xin visa du học. Bạn có thể yêu cầu visa cho chồng của bạn hoặc bất cứ con cái dưới 18 tuổi trong thời gian học của bạn. Trong số các hồ sơ tiêu chuẩn, bạn có thể phải xuất trình thư đăng kí hoặc thư đăng kí trước từ tổ chức giáo dục được công nhận, một lý lịch tư pháp “sạch sẽ” và nếu bạn dưới 18 tuổi thì cần có sự ủy quyền được xác nhận từ bố mẹ hay người bảo hộ hợp pháp để theo học ở nước ngoài.

Nếu thời gian sinh sống của bạn là hơn 6 tháng, bạn phải xin thẻ căn cước cho người nước ngoài trong 1 tháng khi đến TBN. Bạn có thẻ làm việc ở TBN với visa du học với điều kiện là công việc phù hợp với lĩnh vực học và thu nhập kiếm được không được yêu cầu để hỗ trợ bạn khi sống tại đây.

Visa du học có hiệu lực trong thời hạn một năm nhưng có thể được gia hạn với điều kiện bạn tiếp tục thỏa mãn các điều kiện visa và bạn có thể cung cấp các bằng chứng về việc đã vượt qua các bài kiểm tra thích hợp. Các đơn xin gia hạn phải được thực hiện trong 60 ngày kể từ ngày hết hạn.

Người nghiên cứu

Thời hạn của giấy phép tương ứng với thời hạn của dự án nghiên cứu (từ 3 tháng tới tối đã 5 năm). Bạn phải đăng kí với hệ thống an sinh xã hội trong vòng 1 tháng tới đây. Giấy phép có thể được gia hạn trong thời hạn 1 năm nhưng đơn xin gia hạn phải được nộp trong vòng 60 ngày kể từ ngày hết hạn.