Mở cửa thị trường xuất khẩu lao động Angola lương hấp dẫn

Mở cửa thị trường xuất khẩu lao động Angola lương hấp dẫn

Cửa xuất khẩu mới

Một lao động quê Hà Tĩnh vừa xuất cảnh sang Angola gọi điện về cho biết, năm đầu thử việc được chủ sử dụng trả lương 800 USD/tháng. “So với làm nghề xây dựng ở quê (chỉ được 120.000 đồng/ngày), mức lương hiện tại khá ổn, vì ăn ở đã được chủ lo hết”, lao động này hồ hởi. Theo lao động này, cùng đoàn đi có 19 lao động khác, chủ yếu quê ở Nghệ An và Hà Tĩnh.

Giám đốc một Cty chuyên lo visa nhập cảnh vào Angola cho biết, vì tái thiết đất nước nên Angola đang cần hàng nghìn lao động có kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng. “Các công trình xây dựng ở Angola đòi hỏi trình độ kỹ thuật không cao nên cơ bản lao động Việt Nam đều đáp ứng. Việc Bộ LĐ-TB&XH cho phép doanh nghiệp XKLĐ thí điểm đưa lao động sang Angola sẽ là cơ hội làm giàu cho nhiều thanh niên nghèo trong nước”, vị giám đốc nói.

Hiện, đã có 4 doanh nghiệp được Bộ LĐ-TB&XH cho phép thí điểm tuyển dụng lao động đưa sang Angola làm việc (Cty Oleco, Cty Hoàng Long, Cty Việt Thắng, Cty Cổ phần Xuất nhập khẩu chuyên gia lao động và kỹ thuật).

Ông Dương Hồng Bắc, Phó tổng giám đốc Cty Hoàng Long cho biết, hợp đồng đầu tiên cung ứng cho Angola là 110 lao động làm trong ngành xây dựng (lái xe, sơn, cơ khí, mộc, cốt pha…). Theo hợp đồng, lao động làm việc ba năm, lương khởi điểm 800 USD/tháng (chưa kể tiền làm thêm giờ) và được chủ sử dụng lo ăn, ở. Hiện, Cty đang tiếp tục tuyển lao động để cung ứng cho thị trường này.

Tổng giám đốc Cty Oleco, ông Lê Xuân Luyện cho biết, hơn 20 lao động đầu tiên cũng đã đặt chân đến Angola. Lao động sẽ phải thử việc hai tháng với mức lương 800 USD/tháng. Sau một năm có thể tăng lên 1.000 USD/tháng.

Ông Nguyễn Vạn Xuân, Chủ tịch HĐQT Cty Việt Thắng cho biết, đã có hợp đồng cung ứng gần 100 lao động sang Angola. Hợp đồng cung ứng yêu cầu tuyển lao động phổ thông, kỹ sư xây dựng và kỹ sư thiết kế. Việc tuyển lao động phổ thông dễ nhưng tuyển kỹ sư đang gặp một số khó khăn do nguồn cung ít.

30.000-40.000 lao động/năm

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Đỗ Bá Khoa, Đại sứ Việt Nam tại Angola cho biết, từ những năm 80 của thế kỷ trước, Việt Nam đã gửi nhiều chuyên gia giáo dục và y tế sang quốc gia châu Phi này. “Dần dần, ngoài chuyên gia, lao động phổ thông Việt Nam sang Angola làm việc càng ngày càng đông với thu nhập khá cao. Hiện, có khoảng hơn 4 vạn người Việt Nam tại Angola”, ông Khoa nói.

Theo ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Cục trưởng Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), qua khảo sát, Angola là thị trường có khả năng tiếp nhận lao động với số lượng lớn, có thể lên tới 30.000-40.000 người/năm. Tuy nhiên, để triển khai tốt, bắt buộc phải tiến hành thí điểm. Hết thời gian thí điểm, sẽ họp, rút kinh nghiệm để mở rộng việc đưa lao động sang thị trường này. Ngoài lương, vấn đề quan trọng là phải đảm bảo các quyền lợi chính đáng cho người lao động, tránh những rủi ro không cần thiết.

“Các doanh nghiệp Angola rất hài lòng với lao động Việt Nam. Các công trình xây dựng do người Việt Nam đảm nhiệm chất lượng rất cao. Nhiều doanh nghiệp nói với tôi rằng, lao động Việt Nam có kỷ luật, tay nghề cao và không bao giờ gây rắc rối”.

Ông João Mamel Bernardo, Đại sứ Angola tại Việt Nam

Ông Đào Công Hải, Phó cục trưởng Quản lý lao động ngoài nước cho biết, trong thời gian chưa ký Hiệp định Hợp tác Lao động giữa Việt Nam và Angola, Bộ LĐ-TB&XH vẫn chỉ đạo các Cty XKLĐ tìm hợp đồng bảo đảm các điều kiện đối với người lao động để đưa đi. Việc đưa lao động sang Angola phải bảo đảm chủ sử dụng lao động có tư cách pháp nhân, được cơ quan có thẩm quyền Angola cấp phép tuyển dụng lao động nước ngoài và trực tiếp sử dụng lao động.

Bộ trưởng LĐ-TB&XH, bà Phạm Thị Hải Chuyền khuyến cáo, người lao động không nên tự ý đi bằng con đường cá nhân hoặc bất hợp pháp. Nếu đi theo hợp đồng cá nhân, lao động phải tự thỏa thuận với chủ sử dụng hoặc sang Angola rồi mới đi kiếm việc làm, tự lo ăn ở và chi trả các chi phí khi bị ốm đau, bệnh tật. Trường hợp người lao động bị nợ lương, cũng khó được bảo vệ.

“Đi qua các Cty XKLĐ, mọi quyền lợi của người lao động sẽ được đảm bảo. Nếu có tranh chấp, Cty sẽ đứng ra bảo vệ quyền lợi cho lao động”, bà Chuyền nói.

Đại sứ Angola tại Việt Nam, ông João Mamel Bernardo khẳng định, sự có mặt của lao động Việt Nam tại Angola là cực kỳ quan trọng. Lao động Việt Nam đã đóng góp tích cực vào công cuộc tái thiết đất nước Angola. Hiện, tại 18 tỉnh của Angola, chỗ nào cũng có lao động Việt Nam.

Ông João Mamel Bernardo cho rằng, Angola là một thị trường việc làm hấp dẫn, cho thu nhập cao. “Đại sứ quán chúng tôi cũng sẽ hợp tác với các bộ, ban ngành Việt Nam để đảm bảo tốt nhất an ninh cho lao động Việt Nam khi đến Angola làm việc”, ông João Mamel Bernardo nói.

                                                                                                                                             Theo Tienphong

Công ty OLECO liên tục tuyển xuất khẩu lao động du học.

Liên hệ: 0988004490

Email: hongliendt0044@gmail.com

http://www.laodongxuatkhau.edu.vn/

 LAODONGXUATKHAU.EDU.VN

http://www.laodongxuatkhau.info/

 LAODONGXUATKHAU.INFO

Thông báo tuyển lao động đi làm việc tại Nhật Bản nghề nông nghiệp

Xem chi tiết tại: http://www.laodongxuatkhau.edu.vn/nhat-ban/

FB: https://www.facebook.com/laodongxuatkhau.edu.vn

Đa ch: Km10 – Quốc lộ 1A – Ngọc Hồi – Hà Nội (Số 199 Ngọc Hồi – Cách bến xe Nước Ngầm khoảng 1Km về phía Nam)

Xuất khẩu lao động xuat khau lao dong xuất khẩu lao động nhật bản xuat khau lao dong nhat ban xuất khẩu lao động hàn quốc xuat khau lao dong han quoc xuất khẩu lao động angola xuat khau lao dong angola  xkld xklđ xuất khẩu lao động đài loan xuat khau lao dong dai loan xkld nhat ban du hoc du học xklđ nhật bản xuất khẩu lao động ả rập xê út xuat khau lao dong a rap xe ut xuất khẩu lao động malaysia xuat khau lao dong malaysia nhật bản nhat ban hàn quốc han quoc ả rập xê út a rap xeut đài loan dai loan angola du học singapo du hoc my mỹ canada úc uc newzeland cộng hòa síp cong hoa sip isarel quata thổ nhĩ kỳ tho nhi ky belarus malayxia thái lan thai lan nông nghiệp nong nghiep cơ khí co khi xây dựng xay dung nấu ăn nau an giúp việc giup viec gia dinh điện tử dien tu nhà hàng nha hang khách sạn khach san hàn han ô tô o to sơn son đốc công doc cong giúp việc thợ mộc tho moc may  dóng gói dong goi tu nghiệp sinh tu nghiep sinh tns thực tập sinh thuc tap sinh tts xuatkhaulaodong 2014 2015 2016 2017 2018 Xuat khau lao dong du hoc xkld xklđ nhat ban dai loan angola malaysia singapo arapxeut isarel han quoc xuất khẩu lao động du học nhật bản