Ký kết Bản ghi nhớ về phái cử và tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình việc làm EPS

Ký kết Bản ghi nhớ về phái cử và tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình việc làm EPS

Ký kết Bản ghi nhớ về phái cử và tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình việc làm EPS

Sáng nay 17/5, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc Lee Ki Kweon đã ký kết Bản ghi nhớ về phái cử và tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình việc làm EPS (dành cho lao động phổ thông). Tham dự Lễ ký kết còn có Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cùng lãnh đạo một số đơn vị như: Cục Quản lý Lao động ngoài nước, Vụ Hợp tác Quốc tế, Văn phòng Bộ, Cục Việc làm, Cục An toàn lao động, Trung tâm Lao động ngoài nước.

Trước khi chính thức ký kết Bản ghi nhớ, hai Bộ trưởng đã có buổi hội đàm. Tại đó, hai Bộ trưởng đã trao đổi các vấn đề về hợp tác phái cử và tiếp nhận lao động Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc; chuyên gia và lao động kỹ thuật Hàn Quốc làm việc tại Việt Nam; hỗ trợ Việt Nam phát triển hệ thống thông tin việc làm; các hợp tác về an toàn lao động và các nội dung hai bên cùng quan tâm. Bộ trưởng Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc ghi nhận và đánh giá cao Chính phủ Việt Nam và Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho các công dân Hàn Quốc đến đầu tư, kinh doanh, làm việc, học tập và sinh sống tại Việt nam.

Hai Bộ trưởng gặp mặt trước khi bước vào buổi hội đàm

Hai Bộ trưởng gặp mặt trước khi bước vào buổi hội đàm

Hai Bộ trưởng thống nhất hai bên tiếp tục hợp tác thực hiện các giải pháp giảm tỷ lệ lao động cư trú và làm việc không hợp pháp; Chính thức ký kết Bản ghi nhớ bình thường về phái cử và tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc (EPS).

Bản ghi nhớ lần này đánh dấu việc phái cử và tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc trở lại bình thường. Bản ghi nhớ bao gồm các điều khoản thống nhất chung về cơ quan phái cử và tiếp nhận; quy định về tiêu chuẩn của người dự tuyển; nguyên tắc xác định và thông tin về chi phí phái cử; quy trình phái cử và tiếp nhận. Số lượng lao động Việt nam được phía Hàn Quốc tiếp nhận hàng năm phụ thuộc vào mức độ giảm tỷ lệ lao động Việt Nam đang cư trú và làm việc không hợp pháp tại Hàn Quốc.

Hai bên trao đổi tại buổi hội đàm

Hai bên trao đổi tại buổi hội đàm

Những năm gần đây, tỷ lệ lao động Việt Nam bỏ hợp đồng, hết thời hạn làm việc không trở về nước và ở lại cư trú không hợp pháp tại Hàn Quốc khá cao đã ảnh hưởng tới quan hệ hợp tác lao động giữa hai bên. Từ tháng 8/2012 đến nay, Việt Nam và Hàn Quốc chưa ký lại Bản ghi nhớ (MOU) bình thường về Chương trình EPS mà chỉ ký Bản ghi nhớ đặc biệt với thời hạn 1 năm, lần lượt vào ngày 31/12/2013 và ngày 10/4/2015; theo đó chỉ những lao động đã kiểm tra tiếng Hàn trong năm 2012 và những lao động đã làm việc tại Hàn Quốc thuộc diện tái nhập cảnh có thể tham gia Chương trình. Điều này cũng đồng nghĩa hàng năm, hàng chục ngàn lao động Việt Nam không có cơ hội sang Hàn Quốc làm việc.
Nhiều giải pháp đã được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với các bộ, ngành, địa phương và các cơ quan hữu quan của Hàn Quốc thực hiện nhằm giảm tỷ lệ lao động cư trú, làm việc không hợp pháp tại Hàn Quốc; bao gồm: (1)Áp dụng quy định ký quỹ với người lao động trước khi xuất cảnh; (2)Thành lập Văn phòng quản lý lao động theo Chương trình EPS tại Hàn Quốc để tăng cường công tác quản lý, hỗ trợ người lao động; (3) Đề nghị chính quyền, đoàn thể tại các địa phương có nhiều lao động ở lại làm việc cư trú không hợp pháp vận động các gia đình thuyết phục người thân của mình trở về nước; (4)Phối hợp với các cơ quan chức năng của Hàn Quốc gặp gỡ, tư vấn và vận động lao động trở về nước đúng thời hạn; (5)Triển khai các hoạt động hỗ trợ người lao động tái hòa nhập, tìm việc làm mới trong nước sau khi kết thúc hợp đồng trở về; (6)Chính phủ ban hành các quy định về xử phạt vi phạm hành chính đối với lao động hết thời hạn hợp đồng nhưng ở lại, cư trú và làm việc không hợp pháp.

Hai bên ký kết Bản ghi nhớ về phái cử và tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình việc làm EPS

Hai bên ký kết Bản ghi nhớ về phái cử và tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình việc làm EPS

Việc ký kết Bản Ghi nhớ về phái cử và tiếp nhận lao động sang làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS mở ra cơ hội đối với nhiều lao động Việt Nam có nguyện vọng đi làm việc tại Hàn quốc, kể cả các lao động cư trú và làm việc không hợp pháp tại Hàn quốc tự nguyện hồi hương. Sau lễ ký kết, cơ quan chức năng của hai bên sẽ  phối hợp xây dựng kế hoạch tổ chức kỳ kiểm tra tiếng Hàn, kiểm tra tay nghề…đối với người lao động có nguyện vọng tham gia Chương trình.
Chia sẻ tại buổi họp báo tổ chức ngay sau lễ ký kết, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cho biết, năm nay tổng nhu cầu sử dụng lao động ngoài nước của Hàn Quốc là 56.000 lao động, trong đó có 15 nước phái cử lao động sang Hàn Quốc, bình quân mỗi nước phái cử khoảng 3.700. Con số này phía Hàn Quốc dành cho Việt Nam trong năm nay là 3.500 lao động. Lao động Việt Nam ở Hàn Quốc được đánh giá thông minh, sáng tạo, nhanh nhạy trong việc tiếp nhận các hướng dẫn của người sử dụng lao động. Người sử dụng lao động Hàn Quốc cũng mong muốn tiếp nhận lại lao động Việt Nam nhưng vì tỷ lệ lao động cư trú và làm việc không hợp pháp của Việt nam khá cao nên phía Hàn Quốc khó có thể gia tăng hạn ngạch. Do đó, tại Hội đàm, hai Bộ trưởng mong muốn gia tăng hạn ngạch dành cho lao động Việt Nam nhưng với điều kiện khi mà tỷ lệ lao động cư trú bất hợp pháp của lao động Việt Nam tại Hàn Quốc tiếp tục giảm xuống. Chính vì thế, việc ở lại làm việc quá hợp đồng, cư trú bất hợp pháp của lao động hiện nay đã làm giảm thiểu cơ hội của rất nhiều lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc.
Theo Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp, thông thường bản ghi nhớ có hiệu lực 2 năm nhưng nếu Bộ LĐ-TBXH, các địa phương, người lao động triển khai tốt, không bên nào muốn chấm dứt thì mặc nhiên bản ghi nhớ được kéo dài. Tuy nhiên, trong bản ghi nhớ, hai bên cũng đã cam kết sẽ xem xét tạm dừng việc tiếp nhận lao động tại các huyện hoặc tỉnh có tỷ lệ cao về lao động vi phạm, làm việc bất hợp pháp tại thị trường Hàn Quốc.
Nguyên tắc đầu tiên được đưa ra trong Bản ghi nhớ được hai bên thống nhất là công bằng, minh bạch. Sau khi bản ghi nhớ được ký kết, Bộ sẽ công khai các thông tin về thời gian, phương thức kiểm tra tiếng Hàn, kiểm tra tay nghề, các tiêu chuẩn, điều kiện dự tuyển, kết quả kiểm tra, các khoản chi phí phải đóng góp để người lao động biết thông qua Cổng Thông tin điện tử Bộ LĐ-TBXH, Trang thông tin điện tử của Cục Quản Lý lao động ngoài nước và Bộ cũng sẽ đề nghị các Sở LĐ-TBXH công bố trên các Trang điện tử của Sở. Bản ghi nhớ cũng thống nhất mức phí để đảm bảo khoản thu hợp lý và không cao hơn so với mức phí của 14 nước khác tham gia chương trình.
Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp nhấn mạnh, có rất nhiều giải pháp đưa ra để giảm tỷ lệ lao động cư trú bất hợp pháp nhưng quan trọng nhất chính là sự tự giác, tự nguyện, tuân thủ pháp luật từ phía người lao động.

Hai bên chụp ảnh lưu niệm

Hai bên chụp ảnh lưu niệm