Hội nghị về đưa lao động đi làm việc tại một số thị trường ngoài nước

Hội nghị về đưa lao động đi làm việc tại một số thị trường ngoài nước

Ngày 18/7, tại Hà Nội, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) tổ chức Hội nghị về đưa lao động đi làm việc tại một số thị trường ngoài nước. Tham dự Hội nghị có Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH Phạm Thị Hải Chuyền, đại diện Lãnh đạo các Vụ, Cục liên quan thuộc Bộ cùng hơn 150 doanh nghiệp xuất khẩu lao động cả nước.

Hội nghị về đưa lao động đi làm việc tại một số thị trường ngoài nước 1

Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền cho biết, hiện nay cả nước ta có hơn 200 doanh nghiệp dịch vụ đưa người lao động đi làm việc tại thị trường 40 nước trên thế giới. Với vai trò là cơ quan chủ quản, Bộ LĐ-TBXH luôn quan tâm đến lĩnh vực đưa người lao động đi xuất khẩu, đảm bảo quyền lợi cho người lao động, đồng thời chia sẻ với các doanh nghiệp về những thuận lợi và khó khăn khi thực hiện nhiệm vụ này. Do vậy, Hội nghị là cơ hội để các doanh nghiệp phản ánh cụ thể, chính xác những khó khăn vướng mắc hiện nay và kiến nghị để sửa đổi những vẫn đề còn tồn tại, nhằm đảm bảo ổn định, phát triển thị trường lao động ngoài nước, Bộ trưởng chia sẻ.
Hội nghị về đưa lao động đi làm việc tại một số thị trường ngoài nước 2
Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền chủ trì Hội nghị
Báo cáo về tình hình đưa người lao động đi làm việc tại nước ngoài, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TBXH) Tống Hải Nam cho biết, trong giai đoạn 2010 – 2015, tổng số lao động đi làm việc ở nước ngoài trong giai đoạn này là gần 450 nghìn người. Riêng năm 2014, cả nước có 106 nghìn người đi làm việc ở nước ngoài, vượt 22,8% so kế hoạch được giao. Trong sáu tháng đầu năm 2015 đưa được hơn 56 nghìn người, bằng 102% so với cùng kỳ 2014 và đạt 59% so với kế hoạch năm…
Cùng với tăng trưởng về số lượng, thị trường tiếp nhận lao động cũng không ngừng được củng cố và phát triển, đặc biệt là các thị trường truyền thống như Đài Loan, Nhật Bản. Các thị trường khác cũng đã được khai thác để tăng số lượng người lao động Việt Nam sang làm việc:  Ả rập Xê út (năm 2014:  4 ngàn người, 6 tháng đầu năm 2015: 2 ngàn người); Algeria (2014: 547 người; 6 tháng đầu năm 2015: 381 người). Cùng với đó là sự gia tăng nhiều doanh nghiệp mới đề nghị cấp giấy phép hoạt động XKLĐ. Trong năm 2014, số lượng doanh nghiệp được cấp giấy phép là 26 và con số này tính đến hết tháng 6 năm 2015 là 25 doanh nghiệp, nâng tổng số doanh nghiệp được cấp phép lên 228.
Tại Hội nghị, các doanh nghiệp đã chia sẻ những kinh nghiệm trong việc tìm kiếm và khai thác các hợp đồng cung ứng lao động đi làm việc ở nước ngoài, trong công tác tuyển chọn, đào tạo lao động để đưa đi làm việc ở nước ngoài cũng như công tác quản lý lao động do doanh nghiệp đưa đi trong thời gian làm việc ở nước ngoài. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng nêu lên những khó khăn mà doanh nghiệp gặp phải và đề xuất những kiến nghị đối với cơ quan quản lý nhà nước (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Cục Quản lý lao động ngoài nước) để hoạt động đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài ngày càng phát triển bền vững trong thời gian tới.
Kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền khẳng định vai trò quan trọng của công tác đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài trong chiến dịch tạo việc làm, nâng cao chất lượng nguồn lao động và xóa đói, giảm nghèo của cả nước. Bộ trưởng đánh giá cao những nỗ lực của Cục Quản lý lao động ngoài nước cũng như đội ngũ các doanh nghiệp trong thời gian qua. Tuy nhiên, trước một số vấn đề còn tồn tại, Bộ trưởng đã chỉ đạo Cục Quản lý lao động ngoài nước và các doanh nghiệp thực hiện quyết liệt các công việc để khắc phục những tồn tại trong lĩnh vực. Đặc biệt, Bộ trưởng chỉ đạo Cục Quản lý lao động ngoài nước rà soát và chấn chỉnh hoạt động của các doanh nghiêp và có biện pháp đối với những doanh nghiệp không đủ năng lực. Bên cạnh đó, công tác thông tin tuyên truyền, công tác tuyển chọn, đào tạo, và công tác quản lý, bảo vệ lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài cũng rất được Bộ trưởng quan tâm và chỉ đạo thực hiện nghiêm trong thời gian tới.
molisa