ĐẮNG LÒNG LAO ĐỘNG “CHUI”: ĐỔI ĐỜI CHƯA THẤY, ĐỔI MẠNG TỨC THÌ

ĐẮNG LÒNG LAO ĐỘNG “CHUI”: ĐỔI ĐỜI CHƯA THẤY, ĐỔI MẠNG TỨC THÌ

Chỉ vì muốn đổi đời nhanh chóng, nhiều lao động đã đặt niềm tin vào cò mồi về một tương lai tươi sáng tại xứ người, lén lút đi lao động “chui” để rồi nhận cái kết đắng lòng: đổi đời chưa thấy, nhưng đổi mạng tức thì. Xót xa trước tro cốt của lao động […]

Chỉ vì muốn đổi đời nhanh chóng, nhiều lao động đã đặt niềm tin vào cò mồi về một tương lai tươi sáng tại xứ người, lén lút đi lao động “chui” để rồi nhận cái kết đắng lòng: đổi đời chưa thấy, nhưng đổi mạng tức thì.

Những ngày gần đây, trên tất cả các diễn đàn lao động đang “rúng động” về vụ việc hơn 20 lao động “chui” đã tử nạn trên biển Trung Quốc. Có gia đình đã nhận được thi thể của người thân, nhưng có những gia đình đang mòn mõi trông chờ, và cầu nguyện đó không phải là sự thật.

Lao động “chui” hiểm họa khôn lường

Lao động “chui” với phí thấp, thời gian xuất cảnh nhanh, công việc ổn định,…là những lời mời gọi chết người của những cò mồi xuất khẩu lao động lừa đảo. Lợi dụng lòng tin và mong muốn đổi đời nhanh chóng, các cò mồi đã đến những vùng quê hẻo lánh, nghèo nàn để “vẽ” nên bức tranh đổi đời….và những lao động nghèo, chân chất, quanh năm chỉ biết đến con trâu, cái cày đã “sập bẫy”.

Hầu hết những người tham gia lao động “chui” đều có xuất thân nghèo khó từ các tỉnh miền Trung như Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình,…Và mới đây, chúng ta không khỏi bàng hoàng trước cái chết thương tâm của hơn 20 lao động “chui” bị chìm tàu trên đường từ Trung Quốc sang Đài Loan làm việc.

Ngày 6/7 thi thể lao động anh Đào Sỹ Hùng (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã đưa về quê nhà an táng. Tuy nhiên, còn rất nhiều thi thể đang được bảo quản tại nhà xác tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) để chờ thực hiện các thủ tục nhận dạng.

“Hồi chuông” cảnh tỉnh nạn lao động “chui”

Không có con đường làm giàu nào mà bất hợp pháp, hay “trải thảm đỏ”. Đi xuất khẩu lao động hay làm việc trong nước cũng phải lao lực thì mới kiếm được những đồng tiền bền vững.

Trước sự việc thương tâm của hơn 20 lao động “chui” nói trên, là “hồi chuông” cảnh tỉnh cho nạn lao động “chui” hiện nay. Các lao động có mong muốn đi làm việc nước ngoài thực sự, hãy tránh xa cò mồi, các công ty xuất khẩu lao động lừa đảo với những tư vấn ngon ngọt, như: “việc nhẹ, lương cao”; “không phát sinh nhiều thủ tục rườm rà”,…đặc biệt là tránh xa con đường xuất cảnh “chui”.

Để có thể đi xuất khẩu lao động nước ngoài, người lao động phải trải qua các thủ tục cố định: tư vấn – đăng ký thi tuyển – đỗ đơn hàng – nhập học (tiếng, kỹ năng, pháp luật) – hoàn thành hồ sơ – xuất cảnh. Mỗi thủ tục đều rõ ràng, tài chính minh bạch, và kéo dài khoảng 1 – 5 tháng tùy từng thị trường.

Người lao động phải hiểu rõ quy trình này, đồng thời nắm rõ trong tay các giấy tờ quan trọng: hợp đồng lao động, giấy đăng ký cư trú hợp pháp, bảo hiểm, hóa đơn đóng tiền,…thì khi sang làm việc tại xứ người sẽ hợp pháp, và nếu có bất cứ phát sinh nào sẽ được pháp luật bảo vệ dựa trên các giấy tờ chứng minh hợp pháp nêu trên.

Tóm lại, các lao động đi xuất khẩu theo con đường “chui” sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro, và không được pháp luật bảo hộ. Hãy tỉnh táo trước những lời dụ dỗ ngon ngọt của cò mồi, và hãy tìm đến những công ty xuất khẩu lao động uy tín để tránh những rủi ro thương tâm của 20 lao động “chui” vừa qua.