Chuẩn bị hồ sơ đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Chuẩn bị hồ sơ đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Muốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản người lao động cần nộp bộ hồ sơ có đủ giấy tờ cần thiết nhằm thuyết phụ nhà tuyển dụng.

Để chuẩn bị bộ hồ sơ đầy đủ và chuẩn nhất, người đi xuat khau lao dong nhat ban và Thuc tap sinh nhat ban cần liên hệ trực tiếp với bộ phận tuyển sinh của Công ty cổ phần OLECO để được tư vấn chi tiết và tăng khả năng được tuyển thẳng vào vòng sơ tuyển tiếp theo.

1/ Sơ yếu lý lịch

Số lượng yêu cầu : 2 bản (hai bản)

Yêu cầu Thực tập sinh Nhật Bản ra hiệu sách mua 2 bộ hồ sơ, sau đó lấy lại 2 bản sơ yếu lý lịch mầu xanh, kê khai toàn bộ thông tin cá nhân và gia đình. Khai đầy đủ: Quá trình thời gian học tập, công tác, thông tin Bố, Mẹ, Anh, Chị, Em ruột, (Vợ, Chồng, Con đối với các Thực tập sinh Nhật Bản đã kết hôn).

LƯU Ý: Thuc tap sinh Nhat Ban phải khai đầy đủ, chi tiết các thông tin cá nhân và gia đình (Bao gồm thông tin Bố, Mẹ, Vợ, Chồng, Con, Anh, Chị, Em ruột, Quá trình học tập, công tác. Phải ghi rõ từ tháng nào, năm nào, đến tháng nào năm nào, học ở đâu, làm ở đâu. .Bản trích ngang phải được dán ảnh 4*6 và đóng dấu giáp lai vào ảnh.

Xin dấu các nhận của UBND xã, phường nơi xuất khẩu lao động Nhật Bản cư trú.

2/ Hộ Khẩu gia đình

Số lượng yêu cầu: 2 quyển có chứng thực

Mang hộ khẩu gia đình (có tên Thực tập sinh Nhật Bản trong hộ khẩu) đi photo thành 3 (ba quyển) và xin chứng thực sao y bản chính tại UBND xã/phường/thị trấn.

LƯU Ý: Sở dĩ phải photo 3 quyển, vì lý do Bộ phận Hành chính một cửa tại UBND Xã, Phường sẽ giữ lại 01 bản để lưu.

Tất cả các trang của quyển Hộ khẩu phải được photo trên khổ giấy A4 và đóng dấu giáp lai.

3/ Giấy khai sinh

Số lượng yêu cầu: 2 bản sao chứng thực.

LƯU Ý:

Khi đi xin bản sao Giấy khai sinh phải phô tô thành 3 bản vì 1 bản sẽ phải nộp tại UBND xã /phường/thị trấn;

Nếu bị mất giấy Khai sinh gốc thì Thực tập sinh Nhật Bản phải đến UBND xã/phường/thị trấn gặp Cán bộ Tư pháp để xin cấp lại, khi xin thì đề nghị xin luôn 2 bản.

Nếu Giấy khai sinh, CMND, Hộ khẩu, Bằng cấp và các loại giấy tờ liên quan không trùng tên, họ, thì phải có xác nhận bằng quyết định thay tên, thay đệm, thêm đệm, bớt đệm, đổi họ…của Sở tư pháp tỉnh/thành phố.

Ảnh minh họa

4/ Chứng minh nhân dân

Số lượng: 2 bản sao chứng thực.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản phô tô 2 mặt CMND trên 1 mặt tờ giấy khổ A4 thành 3 bản; sau đó lên UBND xã/phường/thị trấn chứng thực sao y bản chính và nộp 2 bản về Công ty cổ phần  OLECO 1 bản lưu tại UBND xã/phường/thị trấn.

LƯU Ý: Chỉ chấp nhận bản sao CMND trên một mặt giấy A4, không chấp nhận bản phô tô trên 2 mặt của giấy khổ giấy A4; Không chấp nhận bản sao CMND phô tô trên giấy A5 (một nửa tờ A4) hoặc khổ giấy khác.

Nếu bị mất CMND thì Thực tập sinh Nhật Bản phải đến Đội quản lý Hành chính và trật tự xã hội Công an Quận/Huyện nơi Thực tập sinh Nhật Bản cư trú để xin cấp lại. Để đảm bảo thuận tiện cho CB-TD và Thực tập sinh Nhật Bản thì khi nhập học Thực tập sinh Nhật Bản phải mang theo giấy hẹn trả CMND để làm tài liệu kiểm chứng).

5/ Bằng tốt nghiệp các loại

Số lượng yêu cầu: Mỗi loại bằng tốt nghiệp 2 bản sao chứng thực.

LƯU Ý:

Bằng tốt nghiệp ở đây được hiểu là: Chứng chỉ nghề, bằng cấp 3, bằng trung cấp, bằng cao đẳng, bằng đại học.

Nếu Thực tập sinh Nhật Bản đã có chứng chỉ tiếng Nhật và các loại chứng chỉ tay nghề do các tổ chức Nước ngoài cấp thì đây chính là lợi thế ưu tiên cho chính Thực tập sinh Nhật Bản đó. Không cần phải nộp các loại chứng chỉ như tiếng Anh, và các loại giấy tờ không liên quan gì đến chương trình Thực tập sinh Nhật Bản.

Cụ thể như sau:

 • Thực tập sinh Nhật Bản đã tôt nghiệp Đại học, thì chỉ cần nộp Bằng Cấp 3 và Bằng Đại học.
 • Thực tập sinh Nhật Bản đã tốt nghiệp Cao đẳng, thì chỉ cần nộp Bằng cấp 3 và bằng Cao đẳng.
 • Thực tập sinh Nhật Bản có chứng chỉ nghề thì nộp chứng chỉ nghề và bằng Cấp 3.
 • Hiện tại phía Nhật Bản chưa có đơn hàng nhận bằng cấp 2.

– Nếu chưa lấy được Bằng chính thì nộp GIẤY CHỨNG NHẬN TỐT NGHIỆP TẠM THỜI, BẢNG ĐIỂM, nhưng đến khi đỗ đơn hàng thì bắt buộc phải nộp bằng chính (photo chứng thực).

– Ngoài ra Thuc tap sinh nhat ban nào có chứng chỉ tiếng Nhật và chứng chỉ nghề do các tổ chức Nước ngoài cấp thì nộp cùng theo hồ sơ.

LƯU Ý: Các loại bằng cấp cần nộp yêu cầu photo làm 3 bản

Sở dĩ phải photo 3 bản, vì lý do Bộ phận Hành chính một cửa tại UBND Xã, Phường xẽ giữ lại 01 bản để lưu. Bằng cấp phải được photo trên cùng một khổ giấy A4, XIN DẤU XÁC NHẬN CHỨNG THỰC SAO Y BẢN CHÍNH CỦA UBND XÃ, PHƯỜNG NƠI THỰC TẬP SINH NHẬT BẢN CƯ TRÚ.

6/ Giấy Xác nhận Nhân sự

Số lượng yêu cầu: 01 (một bản)

Yêu cầu Thực tập sinh Nhật Bản đến UBND Xã, Phường nơi Thực tập sinh Nhật Bản cư trú, gặp Trưởng hoặc Phó Công an Xã, Phường để xin. Giấy này phải được dán ảnh 4*6 vào góc trái của văn bản, đóng dấu giáp lai của Công an Xã, Phường.

LƯU Ý: Do công tác hướng dẫn của hệ thống Pháp luật chưa được được thống nhất, nên một địa phương vẫn gọi là GIẤY XÁC NHẬN HẠNH KIỂM hoặc GIẤY XÁC NHẬN THÂN NHÂN. Tóm lại tên gọi có thể khác nhau nhưng cứ có dấu xác nhận của Cơ quan Công an Xã, Phường nơi Thực tập sinh Nhật Bản cư trú là được.

7/ Giấy Xác nhận Tình trạng Hôn nhân

Số lượng yêu cầu: 01 bản sao chứng thực.

Đối với Thực tập sinh Nhật Bản chưa đăng ký kết hôn yêu cầu Thực tập sinh Nhật Bản đến UBND Xã, Phường nơi Thực tập sinh Nhật Bản cư trú, gặp Trưởng hoặc Phó Ban tư pháp Xã, Phường để xin.

LƯU Ý: Do công tác hướng dẫn của hệ thống Pháp luật chưa được được thống nhất, hơn nữa một địa phương do cán bộ thực thi công vụ không hiểu loại giấy này nó thế nào. Bởi vậy: Giấy xác nhận tình trạng Hôn nhân Phòng Kiểm soát sẽ cung cấp mẫu chuẩn cho CB-TD để CB-TD cung cấp cho Thực tập sinh Nhật Bản và Cộng tác viên. Hoặc Thực tập sinh Nhật Bản tự tra cứu trên Google – Gõ vào ô tìm kiêm: Mẫu TP/HT-2010-XNHN; sau đó in ra, điền thông tin vào rồi mang ra UBND xã/phường/thị trấn nơi cư trú để xin xác nhận.

Đối với Thực tập sinh Nhật Bản đã đăng ký kết hôn Yêu cầu Thực tập sinh Nhật Bản mang đăng ký kết hôn của mình đi photo làm 2 bản. Phải photo 2 bản, vì lý do Bộ phận Hành chính một cửa tại UBND Xã, Phường xẽ giữ lại 01 bản để lưu,và phải được photo trên mặt khổ giấy A4,

Đối với trường hợp đã ly hôn, yêu cầu Thực tập sinh Nhật Bản photo bản án/quyết định cho ly hôn của tòa án thành 2 bản trên khổ giấy A4 và xin chứng thực sao y bản chính. Phải photo 2 bản, vì lý do Bộ phận Hành chính một cửa tại UBND xã/phường/thị trấn sẽ giữ lại 01 bản để lưu.

Ảnh thẻ cần chuẩn bị:

Số lượng yêu cầu:

 • 12 ảnh 4*6
 • 12 ảnh 3*4
 • 06 ảnh 3.5*4.5
 • 06 ảnh 4.5*4.5

LƯU Ý: Ảnh phải được chụp trên phông nền trắng,mặc áo sáng màu, đầu tóc gọn gàng. Nếu Thực tập sinh Nhật Bản chụp được ở nhà mang theo hồ sơ rồi thì thôi, nếu không chụp được ở nhà thì lên chụp ảnh tại Công ty.

 • Ảnh Gia đình

Số lượng yêu cầu: 01 (một ảnh)

Ảnh chụp chung các thành viên trong gia đình (kích thước 12*20).

8/ Chuẩn bị Hộ chiếu

Số lượng cần: 01 (một quyển)

Hộ chiếu phải làm ngay khi làm hồ sơ nhập học.

Tuy nhiên, trong trường hợp xuất khẩu lao động Nhật Bản chưa làm kịp thì ngay sau khi được thông báo trúng tuyển chính thức (theo quy định thì xuất khẩu lao động Nhật Bản được nghỉ từ 5 – 7 ngày để làm. Trong khoảng thời gian nghỉ, Thực tập sinh Nhật Bản phải đi làm hộ chiếu ngay. Khi lên Công ty để hoàn thiện thủ tục nhập học trúng tuyển thì phải trình được giấy hẹn trả hộ chiếu của cơ quan Công an.

Căn cứ vào giấy hẹn này, bộ phận Kiểm soát sẽ gửi danh sách xuống trung tâm đào tạo để TTĐT sắp xếp lịch hợp lý cho các em về lấy hộ chiếu để hoàn thiện hồ sơ Xuất cảnh

NƠI LÀM HỘ CHIẾU: PHÒNG QUẢN LÝ XUẤT NHẬP CẢNH CÔNG AN TỈNH, THÀNH PHỐ NƠI THỰC TẬP SINH NHẬT BẢN CƯ TRÚ.

 • Đơn tự nguyện

Đơn đã có mẫu sẵn, khi lên Công ty khai Form nhập học , yêu cầu xuất khẩu lao động Nhật Bản chỉ việc điền đầy đủ thông tin và ký vào đơn.

 • Khai FORM

Khai theo mẫu tại Công ty.

 • Dịch thuật các văn bằng, chứng chỉ.

Các loại văn bằng, chứng chỉ phải được dich ra tiếng Anh (Lưu ý: Có một số đơn hàng do đối tác Nhật yêu cầu, nên phải dịch sang tiếng Nhật)

Mỗi loại (02) hai bản.

Các bản dịch phải được đóng dấu công chứng và có lời chứng của Công chứng viên.

Trên đây là những thủ tục ban đầu của quá trình các bạn đi xuat khau lao dong Nhat Bản. Các bạn phải làm đủ các bước trên thì mới có thể xuất cảnh được. Chúc các bạn thành công.

Liên hệ: Mrs.Liên – Công ty OLECO

Điện thoại: 0988004490

Email: hongliendt0044@gmail.com