Cách sử dụng nhà vệ sinh tự động ở Nhật

Cách sử dụng nhà vệ sinh tự động ở Nhật

Nhà vệ sinh công nghệ cao của Nhật Bản, đó có lẽ là điều rất nhiều người được nghe về đất nước này, còn những người khác chưa từng nghe tới thì sẽ thắc mắc vì sao tôi lại viết  về chủ đề này với với tiêu đề hướng dẫn cách sử dụng. Nhưng thực sự sau khi đọc rất nhiều những bài viết chia sẻ cá nhân của những du khách từng tới Nhật Bản về những lần họ bị những chiếc toilet này “phun nước” vào người, tôi cho rằng một bài viết hướng dẫn như thế này là cần thiết.

Những lần đầu tiên kể từ khi tôi bắt đầu dùng loại toilet này có lẽ cũng không phải là một câu chuyện dài đáng để kể, ngoại trừ việc thi thoảng tôi cũng tốn khá nhiều thời gian tìm xem làm thế nào để xả nước. Tôi từng đồ rằng chắc hẳn cái nút bấm xả nước phải được thiết kế đâu đó trên cái thanh điều khiển nhiều nút bấm ấy. Sau nhiều lần thử trong tuyệt vọng tất cả các nút bấm, bị giật mình và bị bắn nước vào người, tôi mới xấu hổ nhận ra một cái tay cầm xoay ở phía toilet sau lưng tôi, và nó hoàn toàn bình thường giống với những thứ tôi từng thấy ở nước mình.

Dần dần sau đó, tôi nhận ra rằng, một số thanh điều khiển (thường có hình chữ nhật) có nút xả nước ở ngay trên đó, nhưng thường gặp hơn là loại có tay cầm xoay hoặc cảm biến xả nước tự động.

Đôi khi, thanh điều khiển có cả tiếng Anh và tiếng Nhật, nhưng chủ yếu là không có tiếng Anh. Và thanh điều khiển cũng có nhiều dạng khác nhau, do đó các chức năng và kí hiệu cũng khác nhau.

Tuy nhiên, những chức năng đáng lưu ý nhất là các chức năng rửa phía dưới và “oshiri” – trong tiếng Nhật có nghĩa là rửa phía sau. Những chức năng này có thể thay thế cho việc sử dụng giấy vệ sinh, mặc dù những nhà vệ sinh có loại toilet này cũng vẫn để giấy vệ sinh cho bạn sử dụng.

Những toilet công cộng, ví dụ như ở công viên hoặc bên ngoài cửa soát vé của ga,  không để sẵn giấy vệ sinh, thế nên bạn nên luôn luôn mang theo giấy lau.

Những từ cần biết

Tiếng Nhật Hiragana Tiếng Anh
おしり Rửa phía sau
ビデ Rửa phía dưới
やわらか Rửa nhẹ phía sau
とまる Dừng
停止 ていし Dừng
水勢 すいせい Cường độ nước
よわい Yếu
つよい Mạnh
音量 おんりょう Âm lượng (của âm thanh)
音停止 おとていし Dừng tạo âm thanh
流す ながす Xả nước
パワー脱臭 パワーだっしゅう Khử mùi

Dưới đây là ví dụ về một thanh điều khiển toilet có cả tiếng Anh. Nếu như bạn muốn tạo âm thanh để át đi những “tiếng” phát ra trong phòng vệ sinh nữ, hãy nhấn nút có hình nốt nhạc hoặc những biểu tượng tương tự như vậy.

1

Còn nếu bạn muốn thử một cách thức làm sạch khác dễ chịu và sạch sẽ hơn việc sử dụng giấy vệ sinh, hãy ấn nút おしり (đối với cả nam và nữ), hoặc ビデ (cho nữ). Không liên quan tới việc phân biệt giới tính, thực chất nam giới cũng có thể sử dụng chức năng ビデ, nhưng tôi thực sự không chắc những quý ông có thích thú với trải nghiệm này hay không.

Trước khi bạn ấn nút, hãy chắc chắn rằng bạn vẫn còn đang yên vị trên toilet. Tôi thực sự khuyên bạn nên ấn nút có dấu trừ (-) hoặc sử dụng chức năng phun yếu (弱) ở dưới nút水勢  (cường độ nước), nút này thường nằm xa ngoài cùng phía bên trái. Rồi sau đó bạn có thể chỉnh cường độ nước thích hợp, tôi thì thích chế độ “bình thường” được cài đặt cho nhiều dòng sản phẩm của Waterpik. Nó dường như phù hợp với hầu hết tất cả mọi người.

Để toilet ngừng phun hay xịt nước, hãy nhấn mạnh nút 止. Nút này thường có màu cam hoặc đỏ hoặc được viền ngoài bằng hai màu này, trong trường hợp bạn quên cách viết của từ này bằng hán tự.

222

Một thanh điều khiển toilet đơn giản

33333

Một ví dụ khác về bảng điều khiển toilet tự động của Nhật Bản

4444

Một vài dòng sản phẩm còn có chức năng làm khô sau khi bạn rửa bằng nước乾燥 (かんそう) .

Một ví dụ khác – nút xả nước nằm ở bên trên cùng

Nếu như, trong lúc bạn đang “hành sự”, bạn chọn chế độ nghe những âm thanh êm dịu hoặc âm thanh giả tiếng xả nước toilet, hãy nhớ ấn nút音停止để tắt âm thanh. Còn nếu âm thanh đó tự động vang lên, nó cũng sẽ tự động tắt.

55555555

Bạn có thể thấy một hộp trông lạ lạ như thế này, đây là một thiết bị cảm biến tự động tạo ra tiếng nhạc hoặc âm thanh xả nước

Và giờ, tới công đoạn xả nước. Thi thoảng bạn sẽ bắt gặp những cảm biến tự động. Đôi lúc là tay cầm xoay để xả nước. Hoặc lúc khác thì sẽ là tay cầm xoay với 2 chữ kanji 大 và 小. Xoay tay cầm về phía chữ 大 để xả nhiều nước và  小 để xả ít nước (chế độ này sẽ tiết kiệm nước hơn).

Nếu có nút ở trên một bảng vuông, hãy tìm chỗ có chữ流す(ながす, xả nước). Bạn cũng có thể sẽ bắt gặp một nút bấm hoặc cảm biến tay giống như trong hình bên dưới, chỉ cần đặt tay bạn lên trên đó cho tới khi toilet xả nước.

66666666

Để tay lên trên cảm biến để xả nước

Giờ thì, hãy tự tin khi tới những nhà vệ sinh hiện đại và trải nghiệm tất cả những điều tuyệt vời và cực kì ngạc nhiên từ những chiếc toilet của Nhật Bản nhé!

Công ty cổ phần Xây dựng Dịch vụ và Hợp tác lao động ( OLECO )

Liên tục tuyển xuất khẩu lao động du học

Liên hệ: 0988004490

Email: hongliendt0044@gmail.com

http://www.laodongxuatkhau.edu.vn/

http://www.laodongxuatkhau.info/

Đa ch: Km10 – Quốc lộ 1A – Ngọc Hồi – Hà Nội (Số 199 Ngọc Hồi – Cách bến xe Nước Ngầm khoảng 1Km về phía Nam)