Bí quyết phỏng vấn xuất khẩu lao động

Bí quyết phỏng vấn xuất khẩu lao động

Tạo ấn tượng đầu tiên cho người phỏng vấn là một trong những điều đặc biệt quan trọng. Trang bị nền tảng cơ bản về kiến thức ngoại ngữ và những kiến thức cơ bản về đất nước, con người, phong tục, tập quán…và cũng là k..

Rất nhiều trường hợp đăng ký đi xuất khẩu lao động đến khi thi tuyển lại trượt rất đáng tiếc. Để khắc phục được vấn đề này chúng tôi xin chia sẻ một số bí quyết khi tham gia phỏng vấn XKLĐ

Những năm gần đây, luôn là đích đến mong ước của các bạn  lao động. Đài Loan là thị trường xuất khẩu lao động có tính ổn định cao, thu nhập hấp dẫn và tiếp nhận số lượng lớn lao động phổ thông,  đáp ứng được nhu cầu đông đảo của các bạn đang có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài. Chính vì lẽ đó số lượng lao động đăng ký hiện nay nhiều hơn so với nhu cầu thực tế nên tính cạnh tranh cũng cao hơn.

Để giúp các bạn thành công ngay từ những lần phỏng vấn đầu tiên, các bạn lao động nên lưu ý một số vấn đề sau:

Kiến thức cơ bản về ngoại ngữ

Phần lớn các bạn lao động khi tham gia khóa đào tạo Ngoại ngữ và trang bị kiến thức cần thiết trước khi đi làm việc tại Đài loan chưa tự giác học tiếng Trung và tìm hiểu về phong tục tập, tập quán, đất nước, con người Đài Loan. Phần đa các bạn chủ quan, ỷ lại vì đã có rất nhiều lao động việt nam đang làm việc tại Đài Loan nên có thể nhờ các bạn hỗ trợ. Tuy nhiên, để có ấn tượng tốt với chủ Đài Loan ngay trong buổi phỏng vấn các bạn cần phải tự tin sử dụng tiếng Trung, dù chỉ là những câu chào hỏi đơn giản nhất. Tôi lấy ví dụ: có nhiều bạn khi vào phỏng vấn chủ sử dụng chủ động chào hỏi, nhưng các bạn vẫn đứng im hoặc quay ngang quay dọc để chờ phiên dịch hỗ trợ. Khi phỏng vấn xong chủ cảm ơn các bạn cũng không đáp lại vì không biết nói như thế nào. Có nhiều bạn khi vào gặp chủ thì lại chào là “zai jian” là tạm biệt…

Điều này một phần là do các bạn lao động chưa thực sự chú tâm rèn luyện và thực hành ngoại ngữ. Các câu từ các bạn sử dụng vẫn chỉ là học thuộc lòng chứ chưa luyện tập nhiều để biến thành kỹ năng của bản thân mình. Do vậy khóa đào tạo ngoại ngữ và giáo duc định hướng thực sự rất quan trọng cho các bạn đang có nhu cầu đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Đây là cô hội các bạn trang bị nền tảng cơ bản về kiến thức ngoại ngữ và những kiến thức cơ bản về đất nước, con người, phong tục, tập quán…và cũng là khoảng thời gian các bạn được trang bị những kỹ năng, những câu hỏi phỏng vấn và cách trả lời phỏng vấn.

Kỹ năng mềm cơ bản

Khi tham gia phỏng vấn, do tâm lý các bạn lao động thường quên những giao tiếp ứng xử đơn giản nhất đó là chào hỏi và cám ơn người phỏng vấn. Thậm có nhiều bạn do run quá khi bước chân vào phòng phỏng vấn chào ông bà chủ thì lại nói lộn thành tạm biệt. Khi kết thúc buổi phỏng vấn nói tạm biệt thì lại thành xin chào. Và nhường như nhiều bạn còn chưa nắm được kỹ năng cám ơn khi người phỏng vấn đưa ra cho mình những lời khuyên, hay những điều rút kinh nghiệm rất bổ ích.

Tạo ấn tượng đầu tiên cho người phỏng vấn là một trong những điều đặc biệt quan trọng. Trong một lần tham dự buổi phỏng vấn dành cho các bạn lao động ở Nghệ An, sau khi phỏng vấn xong, các bạn khác đều nhanh chóng ra khỏi phòng còn có một bạn nam lưu lại trong phòng lần lượt xếp toàn bộ ghế còn đang ngổn ngang trong phòng, lúc đó chủ sử dụng nhìn thấy đã gọi lại và hỏi tên của bạn lao động đó. Sau này khi ra nước ngoài làm việc tôi được biết bạ đó đã được chủ sử dụng tin tưởng giao cho làm trưởng nhóm quản lý nhóm lao động việt nam trong nhà máy.

Ngoài ra còn có những điều cần lưu ý khi tham gia phỏng vấn:

1. Giới thiệu ngắn gọn về bản thân
Giới thiệu bản thân là câu hỏi thường gặp tuy nhiên cũng là câu hỏi rất quan trọng đối với bạn. Nếu trả lời không khéo bản sẽ dễ mắc vào luẩn quẩn, mâu thuẫn với các câu hỏi sau. Cũng chính nhờ câu hỏi này mà Nhà tuyển dụng biết được trình độ, tính cách của bạn đến đâu và tiếp tục đưa ra những câu hỏi hóc búa sau này.
Lời khuyên: Người nước ngoài rất hay để ý đến sắc thái gương mặt của bạn. Bạn hãy biểu lộ sự tự tin trên khuôn mặt và trả lời thật thỏa mái. Đừng quá sợ sệt mà mất đi phong thái của bạn tuy nhiên cũng đừng biểu lộ sự tự tin thái quá lại trở thành sự phản cảm đối họ. Thay vào đó bạn hãy luôn tươi cười và hãy nhìn thẳng vào mắt của họ. Trả lời dứt khoát và đừng tốn quá nhiều thời gian cho những lời giải thích. Hãy thể hiện mình là người cẩn thận trong công việc, thật thà và luôn luôn biết lắng nghe.

Về phần giới thiệu Bản thân cần nói rõ ràng mà trôi chảy những ý sau:
1.1. Xin chào ( lần đầu tiên)
1.2. Tôi tên là:……….
1.3. Năm nay bao nhiêu tuổi ?
1.4. Đến từ đâu ?
1.5. Gia đình có bao nhiêu người ?
1.6. Chuyên muôn ?
1.7. Sở thích ?
1.8. Nguyện vọng ?
1.9. Cam kết
1.10. Mong được giúp đỡ

2. Tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ
Câu hỏi này là cơ hội tốt cho bạn thể hiện sự chăm chỉ, cố gắng vươn lên trong công việc của bạn. Bạn nên tránh trả lời những câu sau: việc làm cũ nhàm chán; việc làm nhiều áp lực hoặc việc quá vất vả; Sếp khó tính; ..
Lời khuyên: Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao sự trung thành cũng như cố gắng hết mình trong công việc. Hãy trả lời ý như: Tôi muốn tìm một việc làm phù hợp để có thể phát huy hết bản thân; Do tôi muốn được làm gần nhà;  Hoặc lương ở công ty cũ thấp đôi khi cũng vẫn được chấp nhận

3. Mức lương mà bạn muốn nhận là bao nhiêu?
Câu hỏi này rất nhạy cảm với nhiều ứng viên khi đi tìm việc làm. Bởi lẽ đó cũng là 1 phần quyết định khiến cho bạn có được nhà tuyển dụng đồng ý hay không.
Lời khuyên: Hầu hết các công ty đều có một mức lương cơ bản chung. Nên bạn nên chú ý là đừng đòi hỏi quá cao. Còn việc trả lời thấp thì cũng vẫn được chấp nhận vì nếu thấp dưới mức sàn của họ thì họ sẽ vẫn cho bạn bằng mức sàn.

Công ty cổ phần Xây dựng Dịch vụ và Hợp tác lao động ( OLECO )

Liên tục tuyển xuất khẩu lao động du học

Liên hệ: 0988004490

Email: hongliendt0044@gmail.com

http://www.laodongxuatkhau.edu.vn/

http://www.laodongxuatkhau.info/

Đa ch: Km10 – Quốc lộ 1A – Ngọc Hồi – Hà Nội (Số 199 Ngọc Hồi – Cách bến xe Nước Ngầm khoảng 1Km về phía Nam)

FB: https://www.facebook.com/laodongxuatkhau.edu.vn