58 HUYỆN BỊ TẠM DỪNG XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG SANG HÀN QUỐC…TRONG KHI ĐÓ NHẬT BẢN, ĐÀI LOAN ĐANG NGÀY CÀNG MỞ RỘNG

Nhật Bản,Đài Loan,Algeria,…là những thị trường xuất khẩu lao động tiềm năng trong năm 2017. Trong khi đó, thị trường Hàn Quốc đang bị “ tuột dốc không phanh”. Điển hình là mới đây Bộ Lao động Thương binh và Xã hội có công văn về vụ việc 58 huyện bị tạm dừng xuất khẩu […]

Nhật Bản,Đài Loan,Algeria,…là những thị trường xuất khẩu lao động tiềm năng trong năm 2017. Trong khi đó, thị trường Hàn Quốc đang bị “ tuột dốc không phanh”. Điển hình là mới đây Bộ Lao động Thương binh và Xã hội có công văn về vụ việc 58 huyện bị tạm dừng xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc.

58 huyện bị tạm dừng xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc

Vừa qua, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã ban hành công văn số 1147/LĐTBXH- QLLĐNN gửi UBND các tỉnh thành trực thuộc trung ương về việc ngừng tiếp nhận lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS năm 2017 đối với 58 quận huyện thuộc 12 tỉnh, thành phố.

Theo đánh giá, toàn quốc có 109 quận huyện được liệt kê vào danh sách tạm dừng tuyển chọn lao động đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc trong năm 2017, bởi lẽ tỷ lệ lao động hết hạn đồng không về nước và cư trú hợp pháp cao nhất.

Trong đó, 58 quận huyện đã được Bộ lao động thương binh và xã hội xét duyệt tạm ngừng tiếp nhận lao động xuất khẩu sang Hàn Quốc với số lượng lao động cư trú bất hợp pháp là từ 60 người trở lên trong tổng số 109 quận huyện. Cụ thể:

+ Tỉnh Nghệ An ( 11 huyện/tp/tx): Tp Vinh, Nghi Lộc, TX Cửa Lò, Hưng Nguyên, Thanh Chương, Nam Đàn, Diễn Châu, Yên Thành, Quỳnh Lưu, Đô Lương, Tân Kỳ.

+ Tỉnh Hà Tĩnh ( 6 huyện): Nghi Xuân, Cẩm Xuyên, Lộc Hà, Thạch Hà, Kỳ Anh, Can Lộc.

+ Tỉnh Thanh Hóa ( 4 huyện): Đông Sơn, Hoằng Hóa, Triệu Sơn, Nga Sơn.

+ Hà Nội (5 huyện): Thường Tín, Đông Anh, Ba Vì, Đan Phượng, Thạch Thất.

+ Tỉnh Hải Dương ( 7 huyện/tp/tx): Cẩm Giảng, Thanh Hà, TX. Chí Linh, Tp Hải Dương, Bình Giang, Thanh Miện, Tứ Kỳ.

+ Tỉnh Thái Bình (  4 huyện): Vũ Thư, Kiễn Xương, Tiền Hải, Thái Thụy.

+ Tỉnh Nam Định ( 5 huyện/tp): Xuân Trường, Tp Nam Định, Nam Trực, Giao Thủy, Hải Hậu.

+ Tỉnh Bắc Ninh ( 5 huyện/tp): Lương Tài, Tiên Du, Quế Võ, Gia Bình, Tp Bắc Ninh

+ Tỉnh Quảng Bình( 3 huyện/thị xã): Bố Trạch, TX Ba Đồn, Tp Đồng Hới)

+ Tỉnh Hưng Yên ( 3 huyện/thị xã): Ân Thi, Khoái Châu, Kim Động.

+ Tỉnh Bắc Giang ( 3 huyện) : Lục Nam, Yên Dũng, Lạng Giang.

+Tỉnh Phú Thọ ( 2 huyện/tp): Tp Việt Trì, Lâm Thao.

Đặc biệt, đối với 5 huyện ven biển thuộc tỉnh Hà Tĩnh bao gồm Nghi Xuân, Lộc Hà, Cẩm uyên, Thạch Hà , Kỳ Anh và 3 huyện/ thị xã thuộc tỉnh Quảng Bình bao gồm Bố Trạch, TX Ba Đồn, Tp Đồng Hới, sẽ không thuộc diện bị tạm dừng tuyển chọn lao động ngành ngư nghiệp trong năm 2017.

Theo công văn, nếu trong năm 2017 tỷ lệ lao động cư trú bất hợp pháp tại 58 huyện trên nếu không giảm thì quy định tạm dừng lao động xuất khẩu sang Hàn Quốc sẽ tiếp tục trong năm 2018. Đồng thời, dỡ bỏ việc tạm dừng đối với những địa phương giảm được tỷ lệ và số lượng lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

Thị trường lao động Hàn Quốc bị cấm cửa nhưng các thị trường khác như Nhật Bản, Đài Loan,Algeria…vẫn đang được mở rộng trong năm 2017. Đây là cơ hội tốt dành cho 58 huyện bị tạm dừng xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc nói riêng và các lao động Việt Nam nói chung có thể làm việc tại xứ người.